[Covit-19] Giữ An Toàn Khi Đi Thang Máy Mùa Dịch

[Covit-19] Giữ An Toàn Khi Đi Thang Máy Mùa Dịch

Đại Dịch Covit-19 đầu tiên tại Việt Nam được xác nhận vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn đang là mối nguy hiểm. Tại Việt Nam đã có các biện pháp cách ly, theo dõi và hạn chế người đến từ vùng có dịch, đóng cửa biên giới và triển khai việc thực hiện khai báo y tế. Một số hoạt động “tập trung đông người” tại các địa phương bị hạn chế, giữ khoảng cách an toàn khi đi thang máy công cộng. Đồng thời một số nơi thực hiện các biện pháp như đo thân nhiệt, trang bị chất sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí ở các nơi công cộng, siết chặt kiểm soát. Việc đi lại, buôn bán cũng bị hạn chế. Cũng như đa số các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Việt Nam đã chịu tác động lên kinh tế, xã hội.

Dịch bệnh Covit-19 lây qua đường nào ?

Bằng chứng hiện nay cho thấy bệnh COVID-19 lây nhiễm ở người qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh), hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng và mũi. Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn. Dịch tiết được phát xuất từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi, nói hoặc hát. Người tiếp xúc gần (trong vòng khoảng cách 1 mét) với người đã nhiễm bệnh có thể mắc bệnh COVID-19 khi các giọt bắn nhiễm bệnh này thâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc.

Con đường lây bệnh Covit-19

Những người có virus trong mũi và họng có thể vô tình làm lây những giọt bắn mang mầm bệnh lên các vật dụng và bề mặt (còn gọi là vật mang mầm bệnh) khi họ hắt hơi, ho khạc hoặc chạm lên bề mặt đồ vật như bàn, tay nắm cửa và tay vịn cầu thang. Những người khác có thể bị nhiễm bệnh khi họ chạm tay vào các đồ vật hoặc bề mặt mang mầm bệnh này, sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay.

Do đó, cần rửa tay thường xuyên thật kĩ bằng nước và xà phòng hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn, đồng thời thường xuyên lau rửa các bề mặt.

Vì sao cần lưu ý cách đi thang máy trong mùa dịch corona

Có rất nhiều lưu ý để phòng tránh dịch bệnh thế nhưng. Thang máy chung cư được coi là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh rất cao. Bởi đặc trưng của virus corona là khi người bệnh ho, hắt hơi… sẽ theo các giọt bắn mà bám vào các bề mặt gỗ, đá, sắt, vải. Và chủng virus này có thể sống tối thiểu từ 6 giờ tới 3-4 ngày trên vật liệu gỗ, vải, giấy, kim loại. Hơn nữa trong cabin thang máy là phòng kín, nhiều ngưởi sử dụng

Ở ngoài thang máy.

Trước khi đi thang máy chúng ta phải bấm nút gọi thang máy. Chỉ một nút bấm nhỏ chúng ta cũng không được bỏ qua. Hạn chế dùng đầu ngón tay trực tiếp bấm nút thang máy. Hoặc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn thật kỹ ngay sau đó. Hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh bằng các vật dụng.

Trường hợp không có dụng cụ gì chúng ta nên ấn nút gọi thang bằng Khủyu Tay

Hương đẫn cách đi thang máy mùa dịch

Khi vào trong cabin thang máy

Khi đi thang máy chúng ta cần phâỉ giữ khoảng cách, tránh vịn tay lên tay vịn. Hạn chế số người đi thang máy. Trường hợp thang máy quá đông, ta nên sử dụng thang khác

Phía bên trong thang máy khả năng nhiễm sẽ cao hơn bên ngoài. Do trong cabin thang máy bệnh viện là khoảng không gian kín, nhỏ. Để phòng tránh một số nơi họ lấy tăm, khăn giấy hoặc sửe dụng chìa khóa. Để bấm số tâng.

phòng covit 19 trong thang máy

Các vật dụng dùng tránh tiếp xúc với dịch bệnh

Rất nhiều chuyên gia Y tế tin tưởng rằng, hạn chế nói chuyện, tránh đụng chạm tay lên mặt, không chạm vào bề mặt, nút bấm, tay vịn thang máy sẽ giúp hạn chế phần nào nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Dùng đầu chìa khoá

Gần như ai cũng cầm chìa khoá trên tay, nên dùng nó ấn nút thang là cách được nhiều người truyền nhau áp dụng trong mùa dịch. Sau đó bạn phải vệ sinh sạch chìa khóa bằng cồn trên 70 độ hoặc dung dịch sát khuẩn. Nếu không khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Dùng bật lửa

Một cách khác để ấn nút thang máy là dùng bật lửa. Nhiều người đã chế thêm dây thép trên bật lửa. Khi ấn xong thì bật lửa đốt bộ phận vừa tiếp xúc với thang máy tải khách để tiêu diệt virus (nếu có).

Dùng tăm hoặc tăm bông

Để phòng tránh lây nhiễm virus corona trong thang máy, bạn hãy mang sẵn tăm hoặc tăm bông. Một số người còn chế bông thấm cồn vào đầu bút và dùng nó để ấn thang khi đi lại. Sau đó, vứt bỏ vào thùng rác có nắp đậy, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch.

Đầu bút hết mực

Đây là cách không ít người đang dùng và theo bác sĩ nó khá hiệu quả. Khi dùng bút hết mực, các phím sẽ không bị bẩn. Dùng xong thì nhấn thu ngòi vào. Như vậy bạn sẽ không phải chạm vào vùng tiếp xúc với thang máy. Thi thoảng nên ngâm đầu bút trong nước rửa tay sát khuẩn hoặc cồn trên 70 độ.

Dùng khăn giấy

Lưu ý:

Khi đi trong các trung tâm thương mại, siêu thị. Chúng ta nên tránh tiếp xúc với các vật dụng, đi thang cuốn không nên vịn tay vào tay vịn thang máy.

Chia sẻ