Tai nạn thang máy – Những dấu hiệu gây nguy hiểm khó lường

Tai nạn thang máy – Những dấu hiệu gây nguy hiểm khó lường

Ngoài tuân thủ tuyệt đối cảnh báo, người sử dụng thang máy cũng phải ai cũng biết cách sử dụng. Đối với thang máy công cộng nơi có nhiều thành phần, đa dạng người tham gia. Một số ít trong những người đó họ thực sự chưa tiếp xúc với khoa học kỹ thuật nhiều. vì vậy việc sử dụng sai cách rất có thể dẫn đến tai nạn trong thang máy.

Sử dụng đúng cách sẽ không gây ra tai nạn thang máy

Việc ai cũng cố chen vào thang máy sẽ xảy ra tình trạng kẹt cửa, quá tải. Nguy hiểm nhất là khi thang máy rơi tự do. Ta phải chú ý và thực hiện các cảnh báo trong thang máy. Tránh gặp tình huống xấu sảy ra.

Cảnh báo trong thang máy chung cư

Tình huống thường gặp khi đi thang máy chung cư

Người không kiểm soát được hành vi hoặc trẻ nhỏ khi sử dụng thang máy cũng có thể gây tai nạn trực tiếp hoặc gián tiếp. Mời các bạn xem đoạn clip đựng tình huống bé trai bị kẹt trong thang máy do nghịc ngợm trong thang máy chung cư

Phụ huynh phải đi cùng trẻ em khi sử dụng thang máy để tránh những nguy hiểm không đáng có

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Ở bên ngoài mỗi tầng, cửa thang máy sẽ có hai nút để bấm lên hoặc xuống tầng (trừ tầng dưới cùng hoặc trên cùng sẽ chỉ có 1 nút gọi). Với mũi tên chỉ lên sẽ điều khiển để di chuyển lên tầng còn mũi tên chỉ xuống sẽ điều khiển để xuống tầng.

Chú ý đến nút bấm

Khi bạn bấm nút gọi tầng. Thang máy hoạt động bình thường thì đèn sẽ báo hiệu nhận được lệnh, khi thang đến nút đền sẽ tắt.

Ngoài nút số tầng, lên xuống, mở và đóng thì nút intercom và chuông rất ít người biết dùng để làm gì. Với 2 nút bấm này dùng để liên lạc trong và ngoài phòng thang khi xảy ra tình huống khẩn cấp, bạn gặp sự cố khi ở trong cabin chỉ cần bấm nút này để thông báo ra ngoài.

Để mắt đến trẻ nhỏ

Trước khi bước vào thang máy phải quan sát thang máy đã dừng hẳn. Tuyệt đối không tựa vào cửa thang máy. Sẽ làm cho cửa tự mở và bị ngã vào khoang trống ngoài cabin của thang máy.

Phụ huynh phải đi cùng trẻ em khi sử dụng thang máy – không cho trẻ nghịch thang máy

Khi thang đang hoạt động cùng chiều với lệnh gọi khi đi qua vị trí của người sử dụng sẽ dừng và mở cửa. Thì thời gian chờ sẽ nhanh hơn, ngược lại khi thang đang di chuyển trái . Với lệnh gọi thì thang sẽ quay trở lại khi mà thang đã phục vụ xong các lệnh gọi trước. Nên không được vội vàng hấp tấp bước vội vào thang máy mà phải quan sát.

Không đi thang máy quá đông

Khi cửa tầng đóng kín không có bất kỳ vật cản nào nữa thì thang máy mới di chuyển. Một số trường hợp khi bước vào thang mà thang không chạy. Có tiếng còi hú xuất hiện dòng chữ “Overload” trên bảng điều khiển. Có nghĩa rằng thang đang trong tình trạng quá tải.

Ngay sau khi một số người chấp nhận đi chuyến sau ra khỏi thang. Thang sẽ tự động đóng của và hoạt động trở lại bình thường.

Chia sẻ