Mẹo hay khi bị kẹt trong thang máy

Mẹo hay khi bị kẹt trong thang máy

Hiện nay dân số ngày càng một tăng .Việc các chung cư, căn hộ mọc lên không còn xa lạ với chúng ta. Một chung cư có tới vài block, hàng nghìn căn hộ. Nhu cầu đi lại cao, chúng ta đi chuyển lên xuống tới 99% là bằng thang máy. Nếu chẳng may chúng ta đang di chuyển trong thang thì đột nhiên cúp điện. do quá tải hay nguyên nhân gì đó… Chúng ta phải làm sao khi bị kẹt trong thang máy?

Mối nguy hiểm

Hoảng loạn , lo sợ, mất bình tĩnh… Hầu hết chúng ta đều mắc phải khi bị kẹt trong thang máy. Chúng ta không lên la hét, bình tĩnh dùng các phương pháp để gọi cứu hộ.

21 người hoảng loạn khi bị kẹt trong thang máy hcm

Ngộp thở, thiếu OXY. Trường hợp đông người trong 1 thang máy, hay bị kẹt trong khoảng thời gian lâu thì điều này khó tránh khỏi. Chúng ta hạn chế di chuyển, dùng mọi biện pháp để gọi cứu hộ,

Trẻ em bị mắc kẹt trong thang máy chung cư

Gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các kỹ năng khi bị kẹt trong thang máy

Bình tĩnh trấn an mọi người

Đầu tiên khi thang máy bị dừng lại, mất điện. Chúng ta phải giữ bình tĩnh lấy điện thoại hoặc để chiếu sáng. Tuyệt đối không được bấm liên tục các nút mở cửa, nút tầng… Chúng ta chú ý nút nổi bật nhất hoặc nằm riêng biệt Bấm nút gọi cứu trợ bên ngoài. Hoặc nhấn nút gọi khẩn cấp. Bấm vài lần nếu không thấy tín hiệu thì dừng lại. Không bấm liên tục, mà hãy lấy điện thoại gọi cứu hộ hoặc người thân…

Sau đó Dựa lưng vào vách, nắm chắc tay vịn, hơi khụyu gối đề phòng thang máy rơi tự do (chỉ rời tư thế này khi thang máy đứng yên, và phải trở lại tư thế này ngay khi thang không ổn định, hoặc trôi).

Gọi cứu hộ khẩn cấp

Lấy điện thoại di động liên hệ với cứu hộ, hoặc người ngoài trợ giúp. Trường hợp điện thoại không có sóng, chúng ta dùng giày, dép. Gõ vào thành thang máy tạo ra tiếng kêu. Tuyệt đối không được gõ mạnh có thể làm thang rơi tự do.  

Nếu làm mọi cách kêu cứu mà không được, hãy dùng vật kim loại cạy cửa thang máy (chìa khóa xe, giũa móng tay, bấm móng tay, gót giày nhọn… như chìa khóa xe tay ga là thích hợp nhất). Đưa vật kim loại vào khe cửa và từ từ bẩy ra để sóng điện thoại tràn vào rồi gọi điện thoại báo cho người thân tới giúp. Lưu ý là lách mặt mỏng chìa khóa vào khe cửa, xoay nhẹ như mở khóa rồi dùng sống chìa để bẩy từ từ (không bẻ ngang kẻo gãy chìa). Một tay bẩy, một tay kéo mép cửa thang máy từ từ nhưng mạnh tay ra, cửa hở đến đâu chêm đồ vào đến đó (như sách vở, ví…). Vừa làm, vừa gọi to và gây động lớn để báo cho người ngoài.

Cách phòng tránh

Tốt nhất là đứng yên, thở đều chờ cứu hộ mở cửa (thời gian có thể lâu). Nếu thang máy lắp đặt đúng quy định. Bảo trì thang máy thường xuyên sẽ rất an toàn, do đó nên chờ cứu hộ đến giúp mở thang máy. Không nên làm gì cả.

Chia sẻ