Thang máy cổ nhất Việt Nam

Thang máy cổ nhất Việt Nam

Là chiếc thang máy đầu tiên tại Việt Nam, được lắp đặt tại bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Buồng thang máy được làm bằng gỗ, trang trí và chạm trổ như một chiếc kiệu cổ của Trung Quốc. Chiếc thang máy cổ xưa độc nhất vô nhị này, được lưu giữ tại dinh thự. Của doanh nhân người Hoa nức tiếng đất Sài Gòn một thế kỷ trước.

Bảo tàng Mỹ Thuật TP HCM

Địa chỉ:  số 97 Phó Đức Chính, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tòa nhà được xây dựng nền diện tích hơn 3.000 m2 mang đậm phong cách kiến trúc Baroque nổi tiếng Pháp. Mái nhà lợp ngói âm dương màu đỏ, những viên ngói diềm mái được tráng men viền màu xanh lục. Các ô cửa sổ của tòa nhà lắp kính màu có hoa văn mang đậm phong cách nghệ thuật châu Âu. Sàn nhà lát gạch bông với kiểu dáng, hoa văn đa dạng, riêng cầu thang lát đá cẩm thạch.

Nơi đây sở hữu hơn 21.000 hiện vật với nhiều bộ sưu tập quý như tranh của các họa sỹ trường Mỹ thuật Đông Dương, các tác phẩm sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, ký họa kháng chiến,…

Đặc biệt nhất đó là chiếc thang máy cổ

“Tòa nhà này được xem là nơi có thang máy đầu tiên ở Sài Gòn” Thang máy được đưa vào tòa nhà sử dụng từ những năm 1929, do kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Hiện nay thang máy có tuổi thọ hàng trăm năm. Thang chỉ dùng cho người tàn tật di chuyển khi đến tham quan và để nhân viên bảo tàng chuyên chở những hiện vật nặng như tranh sơn mài, các pho tượng đá.

Chia sẻ