Thang Máy Lồng Kính Lớn Nhất Thế Giới

Thang Máy Lồng Kính Lớn Nhất Thế Giới

Thang máy Bách Long, nghĩa là Thang máy Trăm rồng, là một thang máy bằng kính. Tại Việt Nam người ta thường gọi là thang máy lồng kính hay thang máy quan sát, xây tựa vào một vách núi khổng lồ ở khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên, thuộc địa phận Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Với độ cao 1.070 foot, đây được xem là thang máy ngoài trời cao nhất và nặng nhất trên thế giới.

thang máy bách long

Công trình khởi xây vào năm 1999 với mức kinh phí đầu tư xây dựng là gần 20 triệu đô, sau 3 năm tức là vào năm 2002 thang máy Bách Long chính thức đi vào hoạt động. Thang máy quan sát được xây dựng từ các vách đá cát thạch anh qua chọn lọc kỹ càng, với các ống đường hầm và trục thang máy được bố trí để xây hệ thống ba thang máy hai buồng với các mặt xung quanh làm bằng kính.

Thang máy có tổng độ cao 326 mét chia làm hai phần nhỏ, với phần dưới 154 mét được xây sâu vào tường núi, phần trên 172 mét là phần trục thép để lộ ra ngoài. Hệ thống ba thang máy vận hàng song song với nhau, vừa đi thang máy lên cao vừa ngắm nhìn các cột sa thạch hai bên, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng.

Mỗi thang máy có sức chứa lên tới 4900 ki-lô-gam tương đương với 50 khách cho một thang. Với cấu trúc thang máy độc đáo, thang máy Bách Long không chỉ là thang máy ngoài trời cao nhất thế giới, mà còn nắm giữ kỷ lục thang máy hai buồng kính cao nhất thế giới, và thang máy chở khách với tốc độ nhanh nhất cùng sức chứa nặng nhất trên thế giới.

Chia sẻ